Các giải pháp của ORAD
Kích thước font In ấn

Được sự đồng ý của lãnh đạo Đài, lãnh đạo Ban thời sự trong tuần từ 07/08 đến 14/08/2015 Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền hình (Tekcast) đã phối hợp cùng chuyên gia của hãng ORAD ( Israel ) đã tổ chức một khóa đào tạo ngắn hạn về hệ thống ORAD cũng như quy trình làm việc ( từ khâu thiết kế, vận hành, phát sóng ) với các phần mềm của ORAD cho các cán bộ kỹ thuật, đồ họa của Đài. Kết thúc khóa đào tạo , các kỹ thuật viên, cán bộ đồ họa đã có được những khái niệm cơ bản về vận hành phần cứng hệ thống ORAD như render engine HDVG, đồng thời cũng có được kỹ năng cơ bản cho việc thiết kế, vận hành với các phần mềm 3Designer, PageEditor, Maestro Controller.


01.jpg


Một vài hình ảnh khóa đào tạo ORAD


orad-tekcast.jpg


Một vài hình ảnh khóa đào tạo ORAD


Để giúp những nhà quản lý cũng như các cán bộ kỹ thuật quan tâm đến giải pháp, công nghệ và thiết bị mà ORAD cung cấp, chúng tôi xin giới thiệu một số nội dung về ORAD và các giải pháp phần cứng, phần mềm cho đồ họa truyền hình.

Orad.jpg

Được thành lập vào năm 1993, ORAD hiện là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về các dịch vụ đồ họa on-air, giải pháp video server, MAM ( Media asset management ) quản lý media , hệ thống render engine .. Một số các sản phẩm tiêu biểu của ORAD phải kể đến 3Designer, Maestro, 3D Play ... là các phần mềm chuyên dụng cho đồ họa on-air, các engine render như HDVG, HDVG + … Hiện nay, các giải pháp của Orad được ứng dụng rộng rãi trong các chuyên mục tin tức, thời sự, tài chính, chứng khoán, bầu cử, thời tiết, thể thao vv..v của các đài truyền hình lớn trên toàn thế giới như RTL, MSNBC, ESPN, TF1, CCTV, Channel 4, HBO, Canal + và rất nhiều các đài truyền hình khác.

3Designer:

3Designer là nền tảng đồ họa của hệ thống ORAD. 3Designer là giải pháp tuyệt vời cho các chuyên mục tin tức, chiến dịch bầu cử, thể thao hoặc thời tiết hay bản tin tài chính. Với bất cứ format chương trình nào, 3Designer cũng có thể đáp ứng tốt về khả năng diễn hoạt nội dung.

Với phương châm: “ Tạo một lần để sử dụng cho nhiều lần “ các scene được tạo trong 3Designer có thể lưu lại dưới dạng template mẫu, điều này cho phép khả năng chỉnh sửa, cập nhật một phần hoặc toàn bộ scene cho các mục đích sử dụng khác nhau. Giao diện thân thiện, dễ sử dụng cho phép người dùng thao tác dễ dàng. Các template của 3Designer không giới hạn số lớp ( layer), người dùng có thể import và làm việc với các 2D hoặc 3D object … Một chức năng đặc biệt của 3Designer là Triggers chức năng này cho phép người sử dụng tạo các event, các event này sẽ được kích hoạt khi một chuyển động nào đó được chạy. Bản thân trigger này có thể bao gồm rất nhiều events khác nhau tương tác với các scene khác nhau. Đặc biệt, các menu, dòng lệnh được trình bày bằng tiếng Anh cơ bản, rất dễ sử dụng không đòi hỏi người sử dụng phải có các kiến thức về lập trình.


orad-tekcast-1.jpg


Giao diện phần mềm 3Designer

Tính năng nổi bật của 3Designer

Hỗ trợ các định dạng video chuẩn từ SD, HD tới định dạng khủng như 16K ( gấp 16 lần định dạng Full HD 1080), Stereo 3D…
Giao diện sử dụng đơn giản, trực quan.
* Không giới hạn số layer ( lớp ) trong các scene.
* Tương tác trực tiếp với Photoshop và các phần mềm compositing khác.
* Ứng dụng trên nền tảng Windows với khả năng cho xem trước preview local trên máy.
* Không giới hạn các bước Undo cho phép sửa lỗi nhanh và dễ dàng.
* Trình quản lý tinh tế cho phép truy cập các assets đa dạng như các hình khối, fonts chữ, chất liệu, các object phức tạp vv…
* Các thuật toán cho phép tính toán tự động %, các phép toán cho phép dễ dàng thực hiện các thống kê, số liệu …
* Khả năng edit nhiều đối tượng cho phép quản lý một cách dễ dàng các thuộc tính cơ bản của các object như layer, camera, ánh sáng, chất liệu, kích cỡ…
* Giao diện animation trực quan cho phép tạo các keyframe tự động và các chuyển động quán tính, nhanh, chậm dần đều với thanh curve
* 3Designer cho phép xuất data và kết nối với các cơ sở dữ liệu ngoài một cách linh hoạt, một tính năng rất hữu dụng cho chuyên mục chứng khoán, thời tiết …
* 3Designer có khả năng tạo ra các template ( mẫu dùng chung) có thể  chia sẻ với các máy làm việc khác cho việc chỉnh sửa, hoàn thiện trong quy trình làm việc.
* Cho phép import các đối tượng 3D, chất liệu,  animation từ các phần mềm 3D khác như 3Ds Max, Maya, Soft Image, Cinema 4D.
* Ngoài ra, 3Designer cũng cho phép người dùng tương tác với text bằng nhiều hiệu chỉnh text phong phú như : multi-line, shrink hoặc các hiệu ứng chuyển động khác áp dụng với text
* Khả năng tương tác cao : Người dùng có thể tạo các tương tác như ( click, di chuyển , kéo thả vv..v ) một cách dễ dàng vào các scene mà không đòi hỏi các kiến thức chuyên về lập trình.
* Chức năng Triggers ( kích hoạt ) cho phép tạo các thuật toán logic mà không cần đòi hỏi các kiến thức về lập trình.
* Tích hợp sẵn nhiều shaders như bump map, displacement map hoặc các hiệu ứng video shader realtime đồng thời cũng cho phép tạo các chế độ hòa trộn ( blending modes ) đối với các layer, object 
...
* Các tính năng của Render Scene cho phép add texture cho các scene hoặc các layer thuận tiện cho việc tạo các DVE phức tạp.

 

orad-3Designer.jpg


Sơ đồ quy trình làm việc của 3Designer : Thiết kế từ Photoshop /3ds Max/ Maya -> đưa vào hệ thống 3Designer tạo các ticker, set ảo -> chuyển qua server đồ họa nếu có hoặc có thể chuyển thẳng tiếp qua Maestro /3D Play để biên tập , sắp xếp trình tự các scene -> render real time bằng hệ thống HDVG -> playout.

Maestro

Chuỗi ứng dụng Maestro bao gồm Maestro Controller và  Maestro PageEditor, Render Engine đảm bảo cho một quy trình làm việc trọn vẹn từ khâu thiết kế, quản lý, lưu trữ đến khâu phát sóng. Với một giao diện đồ họa thân thiện, các module làm việc được thiết kế thông minh, có thể tùy biến theo từng mục đích sử dụng của người dùng, tích hợp với chức năng biên tập , quản lý tối ưu tự động hóa, Maestro có thể sử dụng một cách linh hoạt trong nhiều môi trường làm việc khác nhau như phòng tin, biên tập, tiền kỳ , hoặc có thể sử dụng trong xe màu.

Phần mềm PageEditor tích hợp trong Maestro cho phép tạo các trang dữ liệu cho các scene đồ họa, chèn hình ảnh, video clip ..PageEditor được tối ưu hóa cho khả năng tổng hợp các trang dữ liệu, đồng thời PageEditor cũng cho phép tạo các thuộc tính Play, Stop, Rewind vv..v cho từng scene .

 

Maestro-orad.jpg


Giao diện làm việc của Maestro


Các chức năng nổi bật của Maestro

 Hệ thống biên tập, chỉnh sửa đồ họa 3D hoàn chỉnh cho truyền hình.

 Cấu hình hệ thống rất mạnh tuy nhiên thao tác linh hoạt, dễ vận hành

 Khả năng nâng cấp dễ dàng cho phép tích hợp thêm nhiều chức năng để hoàn thiện

 Được xây dựng trên nền tảng hệ thống Graphic Asset Management vững chắc , thông minh.

 Đồng bộ hóa trong quy trình làm việc : Các máy trạm Maestro trong cùng network có thể chia sẻ các assets, dữ liệu để có thể cùng biên tập , chỉnh sửa

 Với các template tích hợp sẵn, đa dạng phục vụ cho các mục đích làm việc khác nhau giúp tăng hiệu suất làm việc.

 Kết nối với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau , bao gồm cả các mạng xã hội như Facebook, Twitter, các cơ sở dữ liệu SQL, ODBC, Excel, txt, XML vv…v

 Tích hợp ngôn ngữ lập trình Jscript cho phép người dùng cao cấp can thiệp sâu hơn

 Có khả năng chỉnh sửa , cập nhật thay đổi vào phút chót trước khi phát sóng.

 Tích hợp các plugin cho phép dễ dàng chạy các scene của Morpho hoặc 3Designer.

 Dễ dàng tạo các hiệu ứng DVE

 Có khả năng điều khiển, kiểm soát , quản lý nhiều ticker

 Có tính tương tác cao giữa các set ảo, video walls, tương thích các phần mềm dựng phi tuyến tính, phòng tin, các hệ thống truyền tự động

 Xây dựng trên nền tảng Windows cho phép preview local các chuyển động mượt mà.

 Chạy được nhiều định dạng video phổ thông đến chuyên dụng như AVI, MXF, Quicktime DV, MPEG..

 Chuyển đổi được từ hệ thống SD sang HD

    *  Cho phép mix giữa đầu vào HD và SD.

MAESTRO-workflow.jpg


Quy trình hệ thống làm việc của MAESTRO

 

HDVG

Hệ thống HDVG của ORAD là nền tảng của video graphic, được xây dựng từ các bộ phận linh kiện PC chất lượng cao và hệ thống video I/O phát triển bởi các kỹ sư của ORAD. Toàn bộ các sản phẩm đồ họa truyền hình của ORAD đều phụ thuộc vào HDVG từ đồ họa 3D, ticker, đồ họa MCR cho tới các set trường quay ảo. Khả năng thực hiện các hiệu ứng DVE với nhiều đường video input ánh xạ lên các đối tượng 3D. HDVG là một hệ thống 3U rack gọn tập hợp của các linh kiện PC cao cấp chạy trong môi trường Linux. Trái tim của HDVG là hệ thống bảng mạch HDVG I/O. Không như các I/O board khác, bảng mạch HDVG I/O được thiết kế hoàn toàn cho đồ họa thời gian thực, kết nối trực tiếp từ I/O board tới card đồ họa, việc này nhằm loại trừ việc đọc các thông tin xử lý đồ họa qua bo mạch chủ giúp làm giảm thiểu thời gian render, đồng thời cho phép thao tác với nhiều đường video input. Cấu hình chuẩn của HDVG bao gồm 1 bảng mạch HDVG I/O ( có khả năng gắn 3 bảng mạch I/O) làm tăng khả năng xử lý nhiều đường video input song song.

Để tăng khả năng dự phòng, HDVG sử dụng nguồn điện kép có thể thay thế nóng trong trường hợp mất điện hệ thống tự động chuyển sang việc cung cấp điện dự phòng, do đó không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. HDVG cũng được trang bị một mechanical bypass sẽ chuyển tín hiệu video vào sang một kênh luân phiên. HDVG cung cấp 1 card Ethernet dual link 1Gb. Ngoài ra, ổ cứng RAID 1 cũng được cấp theo để đảm bảo an toàn cho dữ liệu.

                                        HDVG.jpg

Các chức năng chính của HDVG

*  Nền tảng render của hầu như toàn bộ các sản phẩm của ORAD

*   Tích hợp tính năng DSK

*   Fully redundant system with hot swappable power supplies, mechanical and software bypass and more

*  Hỗ trợ tới 12 đường live video định dạng SD hoặc 6 đường với định dạng HD

*  Embedded HD/SD video delay. Đã nhúng độ trễ HD/SD

*  Có khả năng playout nhiều clip với nhiều định dạng, codec khác nhau. 

*  Hệ thống chuẩn 64 bit.


Võ Thanh Hiệp

Phòng Kỹ thuật Dự án - Tekcast 


Kích thước font In ấn
Avid GrassValey EVS Harmonic Vislink Streambox Sonny JVC-KENWOOD Canon Etere Dalet Orad Autodesk Vitec Sennhieser Coemar Desisti MA-Lighting HP IBM Microsoft Aspera Cisco Canare Christie Digicast

Về chúng tôi

Chuyên cung cấp, lắp đặt, chuyển giao công nghệ các hệ thống thiết bị sản xuất chương trình truyền hình, hệ thống lưu trữ, chương trình phát thanh, băng hình, hệ thống đèn chiếu sáng hầu hết các Đài phát thanh truyền hình trên cả nước.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ TRUYỀN HÌNH
 Số 5 Thi Sách, Hai Bà Trưng, Hà Nội
(84-24) 3.9761706 - (84-24) 3.9715371
www.tekcast.com.vn 

Kết nối với chúng tôi

Bản quyền thuộc về Tekcast © 2015