Công Nghệ Truyền Dẫn Streambox
Kích thước font In ấn

Công Nghệ Truyền Dẫn Của Streambox  

Hiện nay, với sự nâng cao chất lượng dịch vụ truyền hình, người xem không chỉ muốn có được những thông tin đầy đủ, chính xác về các sự kiện nóng "hot news" mà còn đòi hỏi tính kịp thời, live trực tiếp tại hiện trường xảy ra các sự kiện này.

Đây là một thách thức không nhỏ trong việc thực hiện các bản tin thời sự của các đài truyền hình. Đặc biệt là việc truyền tin từ những khoảng cách xa về địa lý. Việc thực hiện đến nay vẫn bằng các xe truyền hình chuyên dụng, sử dụng đường thuê kênh riêng hoặc qua vệ tinh để truyền về trung tâm. Song với chi phí giá thành cao cộng với trang thiết bị cồng kềnh luôn là một trở ngại đối với việc làm tin. Giải pháp của hãng Streambox có thể đáp ứng được những đòi hỏi của việc đưa tin live tại hiện trường dựa trên những kỹ thuật tiên tiến nhất của công nghệ nén và truyền dẫn Video.

Sự lựa chọn Streambox:

Đối với bất kỳ một hệ thống truyền dẫn Video over IP hai yếu tố quan trong nhất là chuẩn nén sử dụng và các tham số của môi trường truyền dẫn. Để giải quyết bài toán này Streambox đã nghiên cứu và đưa vào sử dụng hai kỹ thuật mới: Chuẩn nén ACT_L3 và giao thức truyền dẫn LDMP (Low Delay Multi Path Protokoll).

ACT_L3: Là chuẩn nén mới nhất được Streambox sử dụng cho việc Encode/Decode tín hiệu qua IP. ACT_L3 cho hệ số nén cao, giảm 75 % tốc độ luồng bít đầu ra so với MPEG2, và 50 % so với MPEG4 với cùng mức chất lượng Video. Để làm được điều này Streambox sử dụng thuật toán dò tìm Vector chuyển động theo đa hướng.

Trên mặt phẳng 180° ACT_L3 cho phép Vector dò tìm theo 35 hướng so với 9 hướng của H.264


stream-box.jpg          

Kỹ thuật này giúp cho việc chuyển đổi từ việc mã hóa các Block-Pixels thành mã hóa các Vector biểu diễn sự chuyển động của các Block trên các Frames hình, giúp giảm đáng kể tốc độ luồng bít đầu ra.

LDMP (Low Delay Multi Path Protokoll): Là giao thức tự động nhận dạng các kết nối IP (với Streambox: wifi, 3G, 4G, BGAN), và sử dụng các kết nối này như một tuyến truyền dẫn với những tham số được xác định trước như độ trễ và băng thông. LDMP là giao thức truyền dẫn có phản hồi giữa Decoder-Encoder, vì vậy không đòi hỏi nhiều lưu lượng cho mã sửa sai FEC, giúp tăng tỷ lệ dung lượng dữ liệu trong gói tin.

Mô hình thực tế giải pháp Streambox


Thiết bị Encoder: Tín hiệu thu trực tiếp tại hiện trường có thể được mã hóa ACT_L3 từ các thiết bị chuên dụng của Streambox như Avenir Mini, Avenir 2, hoặc bằng phần mềm được cài trên PC, MAC, Iphone hay Smartphone chay hệ điều hành Android. Tín hiệu sau khi được mã hóa sẽ được truyền dẫn tới máy chủ (Distribution Server) qua môi trường wifi, 3G, 4G, BGAN...

Thiết bị Encoder Avenir Mini gọn nhẹ được gắn ngay trên camera


Encoder-Avenir.jpg


Máy chủ trung tâm: (Distribution Server-Enterpriser Server): Là máy chủ có chức năng tiếp nhận, giám sát các luồng Live Video và định tuyến chúng tới các đầu ra tương ứng của hệ thống  

Thiết bị Decoder: Thiết bị Decoder được thiết kế dưới dạng Server 1-ru. Được gắn ở trung tâm hệ thống. Tại đây các gói tin ACT_L3 được giải mã ra dạng tín hiệu gốc baseband. Chức năng full duplex cho phép Server Decoder có thêm chức năng Encoder. Điều này cần thiết nếu thiết bị được đặt ở các trung tâm thường trú và thường xuyên phải Encoder file Video có dung lượng lớn, đòi hỏi chất lượng cao.


 

Kết luận: Hệ thống Streambox đã được công ty Tekcast phối hợp với hãng cung cấp giải pháp Streambox và Đài THVN thử nghiệm cho những kết quả khả quan. Quá trình vận hành thử nghiệm truyền tín hiệu trực tiếp từ Trung tâm thường trú Đài THVN tại Nhật Bản về trường quay S4 cho chất lượng hình ảnh ổn định, không bị hiện tượng dừng hình. Băng thông đo được tại Enterpriser Server ~ 2 Mbps cùng thuật toán ACT_L3 cho hình ảnh mượt ngay cả với bài test chuyển động camera. Với những ưu điêm được phân tích trên, Streambox đã đưa ra giải pháp hoàn chỉnh cho việc thực hiện các bản tin ngay tại hiện trường, được truyền về trung tâm và lên sóng trực tiếp. Điều này sẽ giúp cung cấp tới khán giả xem truyền hình một các thức mới trong việc cập nhật các tin tức đang diễn ra trên thế giới.

Đào Anh Dũng - Phòng Kỹ Thuật Dự Án

Kích thước font In ấn
TAG Avid GrassValey EVS Harmonic Vislink Streambox Sonny JVC-KENWOOD Canon Etere Dalet Orad Autodesk Vitec Sennhieser Coemar Desisti MA-Lighting HP IBM Microsoft Aspera Cisco Canare Christie Digicast

Về chúng tôi

Chuyên cung cấp, lắp đặt, chuyển giao công nghệ các hệ thống thiết bị sản xuất chương trình truyền hình, hệ thống lưu trữ, chương trình phát thanh, băng hình, hệ thống đèn chiếu sáng hầu hết các Đài phát thanh truyền hình trên cả nước.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ TRUYỀN HÌNH
 Số 2 phố Hoa Lư, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội
(84-24) 3.9761706 - (84-24) 3.9715371
www.tekcast.com.vn 

Kết nối với chúng tôi

Bản quyền thuộc về Tekcast © 2015