Bộ dựng 4k tiêu chuẩn
Kích thước font In ấn
Công nghệ truyền hình ngày càng phát triển, truyền hình 4K là xu hướng tất yếu. Thời điểm hiện tại giống như giai đoạn chuyển giao giữa SD sang HD. Khâu sản xuất hậu kỳ 4K đòi hỏi bộ dựng tiêu chuẩn yêu cầu cao hơn nhiều so với HD. Vậy yêu cầu cấu hình bộ dựng 4K tiêu chuẩn như thế nào thì đáp ứng?

4k-editing-1.jpg

Cấu hình bộ dựng tiêu chuẩn 4K?


Như chúng ta biết HD với độ phân giải 1920x1080 tương đương 2,073,600 pixels, 4K độ phân giải 3840x2160 tương đương 8,294,400 pixels, chất lượng hình ảnh tăng lên 4 lần đồng nghĩa với yêu cầu hình phần cứng của bộ dựng, dung lượng lưu trữ, băng thông kết nối cũng tăng lên tương ứng, ngoài ra phần mềm phải hỗ trợ dựng 4K.


resolution-1.jpg

So sánh độ phân giải HD và 4K


Nội dung bài viết này sẽ đề cập tập chung vào việc xây dựng cấu hình phần cứng cho máy trạm dựng, các thành phần ảnh hưởng ra sao đến chất lượng bộ dựng, từ đó sẽ biết được nên đầu tư cấu hình bộ dựng 4K sao cho phù hợp.

 

CẤU HÌNH PHẦN CỨNG

Xậy dựng cấu hình máy trạm dựng 4K các thành phần ảnh hưởng chính đến chất lượng, tốc độ cho dựng gồm: CPU, RAM, GPU, dung lượng và tốc độ đọc ghi của ổ đĩa, ngoài ra nếu dựng trong môi trường chia sẻ lưu trữ dùng chung phải tính đến băng thông kết nối mạng.


resolution-1.jpg

Phần cứng cơ bản bộ dựng


CPU, bộ não của máy tính xử lý các tiến trình, cấu hình lên theo số lượng CPU, số lượng core và tốc độ xử lý của CPU (Ghz). Tốc độ càng cao tiến trình xử lý càng nhanh, trong khi số lượng core cho phép phân nhỏ và xử lý nhiều tiến trình song song đồng thời, giúp làm giảm thời gian rendering thành phần trong quá trình dựng.

Để tối ưu hóa hiệu năng của CPU xử lý tiến trình dựng thì phần mềm dựng phải có cấu trúc tập lệnh hỗ trợ máy dựng có nhiều core, số lượng CPU hiện tại giới hạn 2 CPU trên một máy trạm dựng. MediaComposer của hãng Avid và Adobe Premiere CC là các phần mềm dựng 4K điển hình với cấu trúc tập lệnh tối ưu hóa hiệu năng CPU nhiều core.

Hai băn khoăn thường gặp khi lựa chọn CPU cho bộ dựng, thứ nhất dòng CPU đời mới tốc độ thấp hơn dòng CPU đời cũ thì liệu hiệu năng có thấp hơn hay không? Không hẳn đúng vì các dòng CPU đời mới thường có hiệu năng tốt hơn. Thứ hai lựa chọn CPU có nhiều core nhưng có tốc độ thấp hơn, hay CPU có ít core hơn tốc độ xử lý cao hơn? Khuyến cáo ưu tiên tốc độ hơn trong trường hợp này.

RAM, bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên lưu trữ các thông tin dữ liệu tạm thời trong quá trình hệ thống tính toán xử lý. Tốc độ của RAM nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ đọc ghi của ổ cứng, RAM dung lượng lớn load được nhiều frame hơn, ảnh hưởng đến độ “Mượt” khi Preview theo thời gian thực, tốc độ xử lý hiệu ứng…dựng 4K khuyến cáo yêu cầu tối thiểu 3GB RAM cho 1 core, các bộ dựng chất lượng cao yêu cầu cao hơn gấp đôi 6GB cho 1 core. Ví dụ sử dụng phần mềm Adobe After Effect, với CPU 8 core, dung lượng RAM cho dựng 4K là 3x8 = 24GB, lưu ý ngoài các tiến trình dựng hệ điều hành và các ứng dụng khác cũng chiếm dụng bộ nhớ RAM cần cộng thêm vào.

GPU, card xử lý đồ họa thành phần không thể thiếu trong bộ dựng, bên trong card đồ họa có đầy đủ bộ vi xử lý, bộ nhớ RAM chức năng điển hình là chỉnh sửa màu, xử lý chuyển đổi frame, xử lý các hiệu ứng effects, hỗ trợ Preview theo thời gian thực. Tùy thuộc vào cấu trúc tập lệnh phần mềm dựng sẽ định nghĩa một số chức năng dựng được xử lý bởi card đồ họa.

Ổ đĩa, 4K đòi hỏi tốc độ truy xuất nhanh, dung lượng lưu trữ gấp nhiều lần so với yêu cầu dựng HD hiện nay. Ví dụ phổ biến hiện nay HD tốc độ bitrate 50Mbps lưu trữ trong một giờ chiếm dung lượng 20GB, với 4K yêu cầu tối thiểu birate 330Mbps, dung lượng lưu trữ gấp 7 lần 148GB, chưa tính đến việc dựng với file dữ liệu dạng RAW bitrate lên đến hàng Gbps.

Đáp ứng về mặt tốc độ truy xuất thì ổ SSD là lựa chọn số một hiện nay, tuy nhiên mặt dung lượng lưu trữ thì ổ SSD bị hạn chế với giá thành đắt gấp đôi so với ổ HDD. Công nghệ RAID giúp tăng tốc độ đọc ghi và tính an toàn cho dữ liệu, trong hệ thống lưu trữ tư liệu dựng thường sử dụng cấu hình RAI 5.

Sự kết hợp giữa SSD và HDD giải quyết hài hòa bài toán về tốc độ truy xuất và chi phí đầu tư, ổ đĩa cài đặt phần mềm hệ điều hành sẽ sử dụng ổ SSD còn ổ lưu trữ dữ liệu Offline sử dụng ổ HDD 7200rpm trở lên. Tính toán dung lượng lưu trữ cũng phải cân nhắc đến dung sai, khuyến cáo cộng thêm dung sai tối thiểu 25%.

I/O Port, cổng dữ liệu vào ra bộ dựng cũng yêu cầu tốc độ cao như chuẩn kết nối USB 3.0, PCI Express, đối với bộ dựng kết nối trên môi trường chia sẽ dữ liệu lưu trữ dùng chung, kết nối mạng 1Ge Ethernet là không đáp ứng được, đòi hỏi kết nối 10Ge.


4k-editing-2.jpg


Vậy yếu tố nào là quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng bộ dựng? Đó là CPU và RAM hai yếu tố quan trọng nhất trong bộ dựng nói chung và bộ dựng 4K. Điều đó không có nghĩa là xem nhẹ các thành phần còn lại vì nó đều ảnh hưởng đến độ “Mượt” và thời gian xử lý trong quá trình dựng.

PHẦN MỀM DỰNG

Hiện nay có hàng chục phần mềm hỗ trợ dựng 4K chạy trên nền tảng Window và MacOS. Trong lĩnh vực Truyền hình MediaComposer và Adobe Premiere CC là hai trong số phần mềm dựng được sử dụng phổ biến nhất chạy trên nền Window.

Như phân tích ở trên ngoài tính năng riêng biệt của phần mềm dựng, hiệu ứng đồ họa của mỗi loại phần mềm…thì phần mềm dựng phải có sự tương thích đồng bộ với cấu hình phần cứng máy trạm, mỗi phiên bản phần mềm các hãng phát hành luôn đưa ra những khuyến cáo về cấu hình bộ dựng phù hợp nhất.

MONITOR/PLAYBACK

Tập chung vào cấu hình máy trạm dựng nhưng cũng không nên bỏ quên màn hình kiểm tra monitor 4K. Nó là công cụ để kỹ thuật viên dựng cảm nhận được sản phẩm do mình tạo ra, lấy cảm hứng từ đó tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh nhất, đặc biệt là sáng tạo media đòi hỏi cao về hình ảnh và sự cảm nhận.

KẾT LUẬN

Sự phát triển nhanh chóng công nghệ đặc biệt công nghệ vi xử lý, cấu hình bộ dựng cũng nhanh chóng thay đổi, phần mềm dựng cũng liên tục cập nhật phát triển theo đó, qua đó tạo ra công cụ cho phép thỏa sức sáng tạo trong lĩnh vực media.

Cấu hình bộ dựng tiêu chuẩn tham khảo

CPU

1CPU – 12 Cores

Intel Xeon processor E5 v3 family

RAM

32 GB

DDR4

Graphic

4 GB of video RAM

NVidia

Hard drive

OS: SSD

Storage: 8TB

Local storage before and after rendering

HP Z840 Workstation


Cấu hình bộ dựng nâng cao tham khảo

CPU

2CPU – 12 Cores

Intel Xeon processor E5 v3 family

RAM

64 GB

DDR4

Graphic

12 GB of video RAM

NVidia

Hard drive

OS: SSD

Storage: 12TB RAID

Local storage before and after rendering

HP Z840 Workstation

 

Tài liệu tham khảo

http://www.adobe.com/creativecloud.html

http://www8.hp.com/us/en/campaigns/workstations/overview.html

http://www.avidblogs.com/editing-4k-in-media-composer-software-now-available/


Phòng Kỹ thuật Dự án - Tekcast.,JSC

Kích thước font In ấn

CÁC GIẢI PHÁP KHÁC

TAG Avid GrassValey EVS Harmonic Vislink Streambox Sonny JVC-KENWOOD Canon Etere Dalet Orad Autodesk Vitec Sennhieser Coemar Desisti MA-Lighting HP IBM Microsoft Aspera Cisco Canare Christie Digicast

Về chúng tôi

Chuyên cung cấp, lắp đặt, chuyển giao công nghệ các hệ thống thiết bị sản xuất chương trình truyền hình, hệ thống lưu trữ, chương trình phát thanh, băng hình, hệ thống đèn chiếu sáng hầu hết các Đài phát thanh truyền hình trên cả nước.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ TRUYỀN HÌNH
 Số 2 phố Hoa Lư, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội
(84-24) 3.9761706 - (84-24) 3.9715371
www.tekcast.com.vn 

Kết nối với chúng tôi

Bản quyền thuộc về Tekcast © 2015