Giải pháp IP VIDEO
Kích thước font In ấn

Giới thiệu về dự án Truyền hình nội dung số phục vụ kỳ Euro 2016

Harmonic-Electra-X2.jpg

Hình 1 Harmonic's Electra X2

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Truyền hình lớn nhất Việt Nam, đang sử dụng các thiết bị của hãng Harmonic để dựng lên hệ thống phân phối nội dung chất lượng cao, bao gồm cả những chương trình sự kiện thể thao đặc biệt, mang đến một hệ thống truyền hình OTT truyền tải dữ liệu trực tiếp. Đài Truyền hình VTV đã thực hiện bổ sung tăng cường triển khai các hệ thống điều khiển tự động hóa mới là Polaris Play Channel-in-a-box kết hợp với hệ thống hiện có, cùng với hệ thống Spectrum Channelport được tích hợp, các bộ xử lý media nâng cao Electra X2 và các hệ thống đóng gói đa nền tảng ProMedia, tích hợp với hệ thống OTT Kaltura, hệ thống quản lý nội dung, nền tảng phân phối dịch vụ và quản lý giao tiếp người sử dụng. Tất cả những điều này đã đạt được khả năng triển khai tích cực và nhanh chóng tiếp cận sử dụng và khai thác các dịch vụ OTT hiện đại.

Tiến sỹ Phạm Anh Chiến, Giám đốc Trung tâm sản xuất và kinh doanh nội dung số - VTV Digital đã nói “Truyền hình OTT nhanh chóng trở thành một lựa chọn phổ biến cho các khách hàng tại Việt Nam, nhưng sự thành công của các dịch vụ truyền hình phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nội dung được phân phối”. ”Hãng Harmonic đánh giá những yêu cầu và xem xét đề xuất thiết kế hệ thống theo một danh mục đầu tư với tính chất nền tảng là các sản phẩm IP Video với độ trễ thấp, để đảm bảo chắc chắn rằng khách hàng của hãng có thể thực hiện phân phối các sự kiện thể thao một cách nhanh nhất với chất lượng hình ảnh tốt nhất. Và kết quả là hãng Harmonic đã hỗ trợ mang đến cho người xem truyền hình tại Việt Nam cũng như thị trường nước ngoài dịch vụ OTT tốt nhất có thể trong dự án này”.

Trái tim của giải pháp này là hệ thống phần cứng Electra X2 1-RU. Sức mạnh xử lý từ kỹ thuật nén PURE, bộ xử lý Electra X2 đang mang lại hiệu quả trải rộng trong việc sử dụng các định dạng và bộ mã hóa với chuẩn nén CBR, VBR và mã hóa thích ứng ABR. Khi kết hợp các hệ thống đóng gói ProMedia, hệ thống Electra X2 đã mang lại một trải nghiệm người dùng đáng kinh ngạc khi truyền tải phân phối nội dung đến toàn bộ các thiết bị trên nền tảng Internet, từ các thiết bị cầm tay đến các máy truyền hình UHD/4K.

Tony Berth, phó giám đốc bán hàng tại Châu Á Thái Bình Dương của hãng Hamornic đã phát biểu “Cung cấp nội dung và đảm bảo chất lượng hình ảnh, VTV đã thiết đặt một tiêu chuẩn cao không chỉ cho thị trường truyền hình Việt Nam mà còn dành cho thị trường thế giới đối với các dịch vụ OTT”. “Công ty cung cấp nền tảng OTT cho biết thêm, khả năng sẵn sàng mở rộng của cơ sở hạ tầng Harmonic sẽ hoàn toàn mượt mà và phát triển với hiệu quả chi phí”


ĐIỂM NỔI BẬT

Harmonic-Electra.jpg

•    Thiết kế theo một nền tảng hợp nhất dành cho việc phân phối nội dung tới các thiết bị đa nền tảng
•    Triển khai nhanh chóng các dịch vụ truyền hình tuyến tính, truyền hình theo nhu cầu VOD và các dịch vụ yêu cầu cho phép thay đổi thời gian
•    Công nghệ truyền tải dữ liệu trực tiếp mã hóa ABR với khả năng mở rộng cao cho phép giảm thiểu các chi phí CAPEX và OPEX
•    Sự tương thích về mặt giao thức RTP/UDP, cũng như là các chuẩn đóng gói HLS, MSS, HDS và MPEG-DASH trong các hệ sinh thái OTT
•    Khả năng tích hợp với các hệ thống đối tác hàng đầu như CMS, DRM và CDN
•    Khả năng hợp nhất linh hoạt, không phụ thuộc điểm bắt đầu triển khai hệ thống
•    Giải pháp cho tương lai cho phép bảo vệ sự đầu tư
•    Cách tiếp cận đầu tư dựa trên giấy phép license và tùy chọn ảo hóa
Phân phối nội dung đến các thiết bị truyền thống và các thiết bị đa nền tảng khác cho người xem ở bất kỳ nơi đâu được đánh giá là một nhu cầu đòi hỏi sự đầu tư về chi phí và sự phức tạp về công nghệ cho các nhà vận hành khai thác truyền hình trả tiền. Bạn muốn cung cấp nội dung với chất lượng tốt nhất có thể bên cạnh yêu cầu kiểm soát vốn đầu tư và chi phí hoạt động, nhưng nhu cầu vận hành truyền hình quảng bá độc lập và chuỗi cung ứng theo nền tảng OTT sẽ chống lại bạn. Nhằm đem lại cho người xem một trải nghiệm nhất quán ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào, trên bất kỳ thiết bị nào và rõ ràng là kỳ vọng của thị trường có thể đã vượt quá khả năng của kiến trúc hệ thống hiện tại.
Điều gì nếu bạn có thể thỏa mãn nhu cầu của khách hàng ngay trong khi thực hiện đơn giản hóa mạng lưới và phát triển từ trạng thái thấp nhất của bạn? Bây giờ bạn hoàn toàn có thể - với giải pháp IP Video thế hệ tiếp theo của Harmonic.
Dẫn đầu về hiệu năng nén dữ liệu và sự linh hoạt trong giải pháp, những mục tiêu truyền tải nội dung IP Video đến tất cả các nền tảng của hãng Harmonic sẽ hỗ trợ bạn cung cấp một trải nghiệm truyền hình tuyệt vời trên bất kỳ thiết bị nào sử dụng kiến trúc phân phối dạng đơn, HTTP tốc độ truyền tải thích ứng (ABR). Cách tiếp cận hợp nhất cho phép loại bỏ nhu cầu vận hành quảng bá Multicast IP tại Headend đối với thiết bị đầu cuối truyền thống và quảng bá một luồng dữ liệu thứ cấp dạng unicast đến các thiết bị đa nền tảng khác. Bằng cách loại bỏ các nhược điểm của sự phân chia các hệ thống mã hóa và quản lý – Bao gồm các nhóm vận hành riêng biệt và trải nghiệm đến người dùng cũng khác nhau – Bạn hoàn toàn có thể lấy được lợi thế bằng việc giảm thiểu chi phí CAPEX và OPEX, cải thiện nâng cao quy mô, và sự linh hoạt cho phép đáp ứng phân phối nội dung với các định dạng mới một cách nhanh chóng.
Đối với các thuê bao của bạn, họ sẽ có thể thực hiện cá nhân hóa trải nghiệm xem truyền hình và trải nghiệm xem nội dung ngay trên chính thiết bị mà họ lựa chọn – đây là những yếu tố quyết định sẽ giúp bạn giảm thiểu đáp ứng cho những nhu cầu thay đổi mới và tạo ra doanh thu dịch vụ.

MỘT KIẾN TRÚC TỔNG THỂ LÀ ĐÁP ỨNG HOÀN TOÀN CHO VIỆC TRUYỀN TẢI NỘI DUNG VIDEO NỀN TẢNG IP ĐẾN TẤT CẢ CÁC THIẾT BỊ ĐA NỀN TẢNG

Giải pháp truyền tải nội dung Video nền tảng IP cung cấp một kiến trúc phổ biến có hiệu quả kinh tế, phân phối nội dung chất lượng cao bằng việc sử dụng tối ưu hạ tầng băng thông mạng, các giao thức và các kỹ thuật xử lý của bên thứ ba. Bao gồm các hệ thống hàng đầu của hãng Harmonic về giải pháp mã hóa tín hiệu trực tiếp live, chuyển đổi định dạng nền tảng file-based, xử lý và truyền tải dữ liệu trực tiếp theo giao thức HTTP và các chuỗi dịch vụ xử lý về mặt thời gian time-shifted. Phương pháp tiếp cận ‘a la carte’ của hãng Harmonic cho phép khách hàng của hãng có thể sát nhập hệ thống hiện tại đến nền tảng thế hệ mới bằng việc lựa chọn các công nghệ dựa trên những nhu cầu cơ bản, hoặc xây dựng một kiến trúc phân phối và chuẩn bị nội dung hoàn chỉnh nhất.

Sản phẩm Harmonic Proview tích hợp với các bộ thu giải mã sẽ là giải pháp phục vụ như là đường liên kết sơ cấp đầu tiên, và sẽ được sử dụng để giải mã và giải mã khóa tín hiệu trực tiếp live chuẩn SD và HD từ mạng vệ tinh hoặc mạng IP. Chức năng mã hóa thời gian thực cho cả việc phân phối tín hiệu truyền hình quảng bá truyền thống và nền tảng OTT mới sẽ cùng có thể được thực hiện trên các bộ vi xử lý media ảo Electra X hoặc Electra XVM. Các hệ thống được trang bị kỹ thuật nén PURE của hãng Harmonic, đây là kỹ thuật mã hóa nâng cao hỗ trợ xử lý các định dạng SD, HD và Ultra HD; các bộ mã MPEG-2, MPEG-4 AVC và HEVC; các mô hình mã hóa tốc độ bitrate không đổi, thay đổi và thích ứng. Kỹ thuật nén PURE mang lại cho các hệ thống Electra X và Electra XVM khả năng mã hóa với chất lượng video tốt đồng thời đảm bảo mức băng thông sử dụng là nhỏ nhất, và khả năng tích hợp chặt chẽ với các bộ xử lý tín hiệu luồng cũng như giải mã ProStream.

Chuyển đổi định dạng dành cho nội dung VOD được quản lý bởi các công cụ hệ thống quy trình workflow nền tảng file-based WFS. Hệ thống WFS cho phép điều khiển nhiều bộ phần mềm chuyển đổi định dạng file Promdia Carbon và nhiều node Promedia Xpress được cấu hình như là một trung tâm tập trung xử lý dạng cloud cho phép chuyển đổi định dạng file.

Nền tảng của hệ thống đa nền tảng/OTT chính là hệ thống ProMedia X Origin, máy chủ truyền tải nội dung video trực tiếp dạng HTTP đảm bảo khả năng tương tác tối đa với tất cả các thiết bị đích. Promedia X Origin cho phép đóng gói, mã hóa bảo mật và đặt nội dung theo các giao thức đóng gói Apple HLS, Microsoft Smooth Streaming, Adobe HDS và MPEG-DASH và có thể thực hiện phân phối hàng nghìn luồng dữ liệu đồng thời. Tất cả các máy chủ Origin Promedia X trong cùng một mạng network đều có thể truy cập đến vùng lưu trữ nội dung là MediaGrid, không yêu cầu bất cứ đòi hỏi quản lý nội dung phức tạp nào khác.

Giải pháp IP Video của hãng Harmonic là một phần của hệ sinh thái lớn hơn bao gồm các hệ thống đối tác khác như CMS, DRM và CDN và STBs. Các nhà vận hành khai thác có thể lựa chọn các thành phần trong hệ thống để đáp ứng nhu cầu về quy trình hiện tại, và có thể dễ dàng bổ sung các thành phần hệ thống khác trong tương lai. Giải pháp linh hoạt của hãng Harmonic có thể triển khai cài đặt trên bất kỳ kiến trúc hiện tại nào và có thể làm việc tích hợp với các hệ thống của hãng thứ 3 được được tích hợp từ trước.


Giai-phap-IP-Video.jpg

Hình 2 Giải pháp IP Video truyền thống như là một phần của hệ thống headend hợp nhất


Giai-phap-hoanchinh-IP-Video.jpg

Hình 3 Giải pháp IP Video đa nền tảng hoàn chỉnh của hãng Harmonic


SỰ HỢP NHẤT MƯỢT MÀ ĐỐI VỚI NHỮNG CÔNG NGHỆ MỚI

Một giải pháp IP Video của hãng Harmonic cho phép hợp nhất các quy trình vận hành truyền hình quảng bá truyền thống và truyền hình đa nền tảng tiên tiến thành một, một trung tâm Headend hợp nhất cùng với giao diện tương tác người sử dụng, tối ưu hiệu quả và đảm bảo hỗ trợ phân phối dịch vụ trên tất cả các thiết bị. Bằng cách tận dụng kỹ thuật nén PURE của hãng Harmonic, giải pháp của chúng tôi sẽ hỗ trợ vượt qua nhiều giới hạn về yêu cầu chất lượng video với các bộ mã MPEG-2, MPEG-4 AVC cũng như là bộ mã HEVC. Nó cũng mang lại một sự bảo đảm đầu tư, mở rộng khả năng cho phép trong phần mềm của bạn nhằm đáp ứng các sáng kiến công nghệ mới, bao gồm cả những nội dung Ultra HD mong muốn phân phối đến những thiết bị đầu cuối truyền thống và các thiết bị đa màn hình mới.

Sự sát nhập đến kiến trúc IPTV mới sẽ dễ dàng hơn bạn nghĩ. Về mặt logic, các bước thực hiện sẽ bắt đầu từ việc di chuyển sang nền tàng nén dữ liệu video hợp nhất của Harmonic là Electra X hoặc Electra XVM, tiếp sau đó là bổ sung các hệ thống Promedia X Origin dành cho các chức năng VOD và truyền tải nội dung trực tiếp Live Streaming đến tất cả các thiết bị đa màn hình bằng giao thức HTTP. Việc áp dụng chuẩn mã hóa HEVC cho phép tạo ra hình ảnh chất lượng hoàn chỉnh nhất và phân phối nội dung nén hiệu quả đến hơn 50% so với các chuẩn mã hóa hóa hiện tại như AVC. Trong các ứng dụng nơi mà tối ưu băng thông không phải là yêu cầu có mức ưu tiên cao nhất, HEVC có thể được sử dụng để cải thiện về chất lượng video ở cùng một tốc độ bitrate khi sử dụng chuẩn mã hóa AVC, hơn nữa nó chính là kỹ thuật cho phép phân phối nội dung Ultra HD. Trong cả hai trường hợp, HEVC đều mang lại sự giảm thiểu chi phí phân phối nội dung video so sánh với tất cả các phương thức khác, điều này giúp bạn đạt được lợi tức đầu tư một cách nhanh nhất.

Kiến trúc IP Video của hãng Harmonic giúp bạn bổ sung các khả năng xử lý nội dung video nâng cao và khả năng phân phối nội dung đến bất kỳ mô hình mạng hiện tại nào đảm bảo khả năng mở rộng và kinh tế. Bất kể kiến trúc hiện tại nào của bạn, lợi ích cuối cùng chính là tạo ra một nền tảng hợp nhất, từ hệ thống backend cho đến sự phân phối nội dung. Giải pháp IP Video của chúng tao được thiết kế để tái sử dụng và phát triển mới, những kiến trúc có khả năng mở rộng cao cho phép truyền tải nội dụng ABR trực tiếp qua hạ tầng mạng với giao thức quảng bá multicast (Broadpeak, Expway, CableLabs), truyền tải quảng bá multicast qua mạng Internet (RayV, Octoshape), truyền tải quảng bá multicast với các đóng gói dạng edge (Anevia, Alcatel-Lucent), và dạng truyền tải quảng bá dạng đường ngầm trên tất cả các mạng network edge (Cisco). Các công nghệ truyền tải dữ liệu ABR với khả năng mở rộng đang được chuẩn hóa từ CableLabs.


NHỮNG TIÊU ĐIỂM CỦA GIẢI PHÁP

•    Chuyển đổi nội dung live đối với cả luồng IP Multicast và phân phối nội dung mã hóa ABR
•    Khả năng mở rộng Live mã hóa ABR kết hợp với các đối tác hàng đầu.
•    Chuyển đổi định dạng file có thể xây dựng hệ thống tại nhà khai thác hoặc qua hệ thống điện toán đám mây.
•    Quản lý chi phí băng thông video dựa trên kỹ thuật nén PURE: đáp ứng nhiều hơn cho các chuẩn mã hóa MPEG-2 và AVC và sử dụng HEVC theo yêu cầu của riêng bạn
•    Tối ưu kiến trúc HTTP nhằm tương thích với các thiết bị STB nhỏ nhẹ và tất cả các thiết bị của khách hàng (BYOD)    •    Cho phép bổ sung các dịch vụ truyền hình dạng time-shift, bao gồm các dịch vụ phát lại, thu lại, thu ghi DVR dạng cloud dành cho cả các định dạng truyền hình truyền thống và các định dạng màn hình đa nền tảng mới.
•    Chèn bổ sung các yêu cầu quảng cáo của quốc gia, vùng lãnh thổ và những quảng cáo cá nhân vào trong luồng tín hiệu trực tiếp live hoặc các luồng tín hiệu time-shifted.
•    Quản lý giới hạn chương trình và bản quyền nội dung bằng khả năng chèn đen màn hình hoặc chèn chương trình thay thế.
•    Hỗ trợ chuẩn mã hóa MPEG-DASH, loại bỏ các nhu cầu đóng gói nội dung cho nhiều giao thức thiết bị khác nhau.
•    Hỗ trợ kiến trúc khẩn cấp CCAP 

Giai-phap-hoanchinh-IP-Video-1.jpg

Hình 4 Chiến lược sát nhập sử dụng giải pháp IP Video phân phối nội dung đến tất cả các chuẩn màn hình


LỢI NHUẬN KINH DOANH

Chi phí triển khai hàng nghìn STB có thể gặp khó khăn, cả từ hai quan điểm lý thuyết logic và quan điểm kinh tế. Một thế hệ mới của giải pháp IP Video phân phối nội dung đến tất cả các chuẩn màn hình của hãng Harmonic sẽ giúp bạn di chuyển khả năng đầu tư từ hệ thống mạng hiện có vào trong các thiết bị được cài đặt tại phía khách hàng. Qua tính mở của hãng Harmonic nhằm mang lại hệ sinh thái tiêu chuẩn, bạn có thể tạo ra một trung tâm headend đơn nhất và có thể phân phối nội dung đến tất cả các thiết bị đa nền tảng một cách đơn giản nhất, chi phí vận hành ít nhất và khả năng mở rộng cao nhất.

Giải pháp của hãng Harmonic được thiết kế để đạt được các khả năng và sự linh hoạt hàng đầu để giảm thiểu chí phí đầu tư của khách hàng. Các phương thức để đạt được mục tiêu trên bao gồm:

·         Cơ sở hạ tầng đơn nhất và vận hành để quản lý cho phép phân phối nội dung trên các thiết bị đa nền tảng.

·        Giấy phép phần mềm cho phép sử dụng các chức năng theo nhu cầu của phần cứng và phần mềm mà hệ thống mong muốn.

·         Chuẩn mã hóa HEVC giúp giảm thiểu lưu lượng một nửa trên hạ tầng mạng truyền tải.

·         Sát nhập đến cơ sở hạ tầng video ảo hóa cho phép mang lại các lợi ích kinh tế trên kỹ thuật IT tiêu chuẩn.

·         Xử lý nội dung media dựa trên phần mềm sẽ đảm bảo vòng đời rút ngắn về công nghệ xử lý video

Giai-phap-hoanchinh-IP-Video-2.jpg
Hình 5 Các đối tác của giải pháp IP Video phân phối nội dung đa nền tảng

Hiệu năng đánh kinh ngạc về băng thông sử dụng trong giải pháp của hãng Harmonic cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để tiếp cận một số lượng rất lớn người xem truyền hình trên môi trường truyền hình trả tiền Pay-TV. Với sự kết hợp sức mạnh ảo hóa của hãng Harmonic, kiến trúc điều khiển và định nghĩa bởi phần mềm Software-Defined và các máy chủ truyền tải nội dung trực tiếp trên giao thức HTTP nâng cao, bạn có thể tiếp cận nhiều người xem hơn nữa và phân phối nội dung nhiều dịch vụ hơn trên nền tảng hạ tầng xDSL, đồng nghĩa với việc dữ liệu được truyền tải nhiều hơn đến tận hộ gia đình và các nội dung chất lượng HD đến cả các thiết bị di động cầm tay. Bất kể khi nào người xem truy cập vào nội dung qua kết nối có dây, không dây hay Internet, họ đều có thể tương tác với một giao diện chung và tương thích với tất cả các loại thiết bị. Họ có thể bắt đầu xem một chương trình trên một thiết bị và thậm chí có thể xem tiếp trên một thiết bị khác – với chất lượng video tiêu chuẩn HD mà không phân biệt về mặt thiết bị.

 

Phòng Kỹ thuật Dự án - Tekcast.,JSC
Kích thước font In ấn
Avid GrassValey EVS Harmonic Vislink Streambox Sonny JVC-KENWOOD Canon Etere Dalet Orad Autodesk Vitec Sennhieser Coemar Desisti MA-Lighting HP IBM Microsoft Aspera Cisco Canare Christie Digicast

Về chúng tôi

Chuyên cung cấp, lắp đặt, chuyển giao công nghệ các hệ thống thiết bị sản xuất chương trình truyền hình, hệ thống lưu trữ, chương trình phát thanh, băng hình, hệ thống đèn chiếu sáng hầu hết các Đài phát thanh truyền hình trên cả nước.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ TRUYỀN HÌNH
 Số 5 Thi Sách, Hai Bà Trưng, Hà Nội
(84-24) 3.9761706 - (84-24) 3.9715371
www.tekcast.com.vn 

Kết nối với chúng tôi

Bản quyền thuộc về Tekcast © 2015